Sau liveshow “Đêm tình nhân” 4, đạo diễn Phạm Hoàng Giang đã bớt âu lo, trở lại là một con người điềm đạm, đam mê và tràn đầy ý tưởng nghệ thuật.

Trẻ hơn nhiều so với các ca sĩ, nhưng Phạm Hoàng Giang đã trở thành người sáng tạo tổng thể, kết nối những thăng hoa của nghệ sĩ và ban nhạc.

Liveshow thường niên cho ca sĩ hải ngoại

Đêm tình nhân là chương trình thường niên, gần như là sân chơi đỉnh cao cho các ca sĩ hải ngoại tại quê nhà. Để phục vụ nhu cầu khán giả trong nước đa dạng hơn, mỗi năm ban tổ chức (BTC) sẽ mời một ca sĩ đại diện tiêu biểu cho dòng nhạc được chọn năm đó, hoặc phù hợp với chương trình để tham gia cùng. Số 1 là Quốc Thiên, số 2 và 3 là ca sĩ Lệ Quyên và số 4 năm nay là Quang Dũng.

"Đêm tình nhân" 4 quy tụ dàn sao ngoại nổi tiếng.
“Đêm tình nhân” 4 quy tụ dàn sao ngoại nổi tiếng.

 “Các ca sĩ hải ngoại làm việc rất chuyên nghiệp và chính xác. Họ không muốn có nhiều thay đổi trong lịch trình đã thống nhất với BTC trước đó. Đấy cũng là áp lực cho toàn bộ   ê-kíp khi luôn phải bảo đảm tất cả kế hoạch đề ra. Một điều nữa là họ rất kỹ với từng phần biểu diễn của mình, sẽ cùng bàn bạc với tôi làm như nào, hát ra sao, ý đồ dàn dựng…

Tôi cho rằng đó chính là sự tôn trọng lớn với khán giả. Cuối cùng là thời gian làm việc. Do chênh lệch múi giờ nên ê-kíp thường xuyên phải làm việc xuyên đêm để bàn bạc nội dung biểu diễn”, đạo diễn Phạm Hoàng Giang chia sẻ.

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang chuẩn bị cho một sự kiện
Đạo diễn Phạm Hoàng Giang chuẩn bị cho một sự kiện

Khác với các liveshow khác, BTC sẽ phải lo từ A đến Z cho các nghệ sĩ, từ thủ tục để có thể biểu diễn cho đến nơi ăn, chốn ở, xe đưa đón… Sức ép lớn nhưng những nhân viên và nghệ sĩ của hai công ty Vietnamshow và IB Group đã luôn nỗ lực để các ca sĩ và nghệ sĩ được thoải mái tâm lý, thăng hoa nhất có thể.

Năm nay, BTC cũng lựa chọn ban nhạc của nhạc sĩ Hoài Sa để hòa âm – phối khí lại các ca khúc. Những ca khúc đã có vị trí trong lòng khán giả, để làm hay là điều không dễ. Nhưng với tài năng của nhạc sĩ Hoài Sa, ban nhạc của anh đã làm cho ca sĩ “phát cuồng” trên sân khấu. Từ Minh Tuyết, Thanh Hà, Bằng Kiều, Elvis Phương… đều liên tục đề nghị khán giả dành tặng ban nhạc những tràng pháo tay bởi bản phối mới quá nhiều xúc cảm.

Sân khấu với âm thanh, ánh sáng được đầu tư kỹ lưỡng.
Sân khấu với âm thanh, ánh sáng được đầu tư kỹ lưỡng.

Phần nghe được chỉn chu từng ca khúc, phần nhìn cũng được ưu tiên không kém. Đạo diễn Phạm Hoàng Giang vẫn lựa chọn nghệ sĩ Nguyễn Hiệp Văn làm giám đốc hình ảnh nhưng có những yêu cầu cao hơn các show trước. Cuối cùng, hiệu quả hình ảnh thực sự đã biến sân khấu Trung tâm Hội nghị Quốc gia thành một lâu đài âm nhạc với những giấc mơ lần lượt được hiện ra trước gần 4.000 khán giả.

Giọt mồ hôi sau ánh đèn sân khấu

Không quá lời khi gọi đây là một dạ tiệc của những giấc mơ âm nhạc. Cũng như ba lần trước, năm nay, Đêm tình nhân được đầu tư kỹ lưỡng từng chút một. Có điều, sự sáng tạo trong bố cục âm nhạc cũng như kỹ xảo sân khấu được đầu tư nhiều hơn. Nhiều người không nhìn thấy hết những giọt mồ hôi sau ánh đèn sân khấu ấy. Nhưng Phạm Hoàng Giang chỉ cười: “Đêm tình nhân không giống bất kỳ chương trình nào, tôi tự tin như thế. Chúng tôi nỗ lực hết mình trên tinh thần sáng tạo, chia sẻ và kết nối. Đó là sản phẩm âm nhạc đáng tự hào của tập thể hơn 250 người”.

Theo anh, nếu người làm nghệ thuật luôn tôn trọng khán giả bằng việc thực hiện chỉn chu từng giai đoạn, cẩn thận từng chi tiết nhỏ và luôn luôn lắng nghe những góp ý từ đồng nghiệp, đặc biệt từ khán giả, từ những người có chuyên môn, tất cả điều đó sẽ tạo nên một đêm nhạc hoàn hảo. Và những tràng pháo tay của khán giả là món quà quý giá nhất.

Với Phạm Hoàng Giang, "Đêm tình nhân" là sản phẩm âm nhạc đáng tự hào của tập thể hơn 250 người.
Với Phạm Hoàng Giang, “Đêm tình nhân” là sản phẩm âm nhạc đáng tự hào của tập thể hơn 250 người.

Một điều ít người biết, Đêm tình nhân không hề hướng đến yếu tố thương mại. Đó là một cuộc chơi lãng tử đúng nghĩa với chất lượng nghệ thuật được đặt lên hàng đầu đúng kiểu yêu là bất chấp. Nhưng có lẽ, đạo diễn Phạm Hoàng Giang cũng như ê-kíp không phải không biết giá trị và ước tính kết quả sau những nỗ lực ngày đêm của mình.

“Tôi cùng với ca sĩ Bằng Kiều và anh Nguyễn Thuỳ Dương coi đây là đứa con tinh thần của mình, mong muốn đêm nhạc thực sự đẳng cấp và đáng giá dành tặng cho khán giả”, Phạm Hoàng Giang nói thêm.

Quy tụ dàn sao lớn, các ca sĩ đều rất trách nhiệm. Họ về nước sớm cả tuần để tham gia tập luyện cùng BTC. Mặc dù bị lệch múi giờ nhưng có hôm 9h sáng đã phải dậy để tập cùng ban nhạc, có khi đến 12h đêm mới có thể tập cùng với nhóm múa, nhưng ai nấy đều đầy hứng khởi.

Ê-kíp thực hiện "Đêm tình nhân" 4
Ê-kíp thực hiện “Đêm tình nhân” 4

Kết thúc đêm nhạc, ca sĩ Bằng Kiều với vai trò giám đốc âm nhạc cũng xúc động nói: “Tôi thường khoe với anh chị em, đồng nghiệp là khán giả Hà Nội quê tôi rất tinh tế, đáng yêu và nồng nàn. Và tôi đã phổng mũi tự hào vì lời tôi nói không sai một ly. Tất cả ca sĩ tham gia từ Đêm tình nhân số một đến số 4 đều cảm nhận được tình cảm và sự trân trọng của ê-kíp thực hiện và khán giả Hà Nội dành cho mình. Gần 4.000 khán giả đã hoà quyện đến từng hơi thở cùng những đồng nghiệp của tôi từ phương xa về”.

Trẻ hơn nhiều so với các ca sĩ, nhưng Phạm Hoàng Giang đã trở thành người sáng tạo tổng thể, kết nối những thăng hoa của nghệ sĩ và ban nhạc, đưa ra ý tưởng cùng người làm sân khấu… Tất cả nỗ lực và sáng tạo ấy đã tạo nên một Đêm tình nhân đáng giá và khó quên. Chàng đạo diễn giản dị rằng: “Khi không bị áp lực bởi bất cứ thứ gì, kể cả kinh tế, nghệ thuật sẽ thăng hoa tột đỉnh”.

 

(theo Sơn Trà)