Đạo diễn sân khấu thế hệ 8x tiết lộ, vé liveconcert Đêm tình nhân 2 vào ngày 26/9 tại trung tâm hội nghị Quốc gia Mỹ Đình tới đây mà anh và ekip đang thực hiện đã bán gần hết vé. Dẫu vậy, ban tổ chức chưa “mừng” mà còn đang phải lo mòn người để làm sao khán giả sớm nghĩ tới việc sẽ mua vé xem Đêm tình nhân 3 vào năm sau…

* Anh và ekip đang chuẩn bị cho đêm liveconcert Đêm tình nhân 2 tại Trung tâm hội nghị Quốc Gia Mỹ Đình vào ngày 26/9 tới đây. Trong bối cảnh khá nhiều show diễn tại Trung tâm hoặc là bị huỷ bỏ vì ế vé, hoặc là diễn ra khá ảm đạm khi người xem không mặn mà, kể cả với sao quốc tế. Đâu là lý do khiến anh và ekip tự tin thực hiện live concert này? Anh có tin sẽ “thắng”?

–  Thực ra tôi nghĩ nói thế cũng không phải vì rất nhiều các chương trình ca nhạc khác vẫn được khán giả Hà Nội và trong nước đón nhận. Live concert Đêm tình nhân 2 là ấp ủ của cả ekip giữa 2 công ty Vietnamshow và IB Group Việt Nam sau Đêm tình nhân 1 diễn ra vào tháng 10 năm ngoái.

Chúng tôi không nghĩ Đêm tình nhân 1 lại được khán giả yêu mến đón nhận như vậy, Vé được bán hết sạch trước 3 ngày khi diễn ra chương trình. Kết thúc mọi người đều hỏi thế bao giờ có Đêm tình nhân 2?… Đó chính là động lực mà toàn êkip bắt tay vào lên ý tưởng ngay cho live concert Đêm tình nhân 2.

Sau khoảng hơn 10 ngày bắt đầu Ban tổ chức triển khai bán vé thì đến này số vé đã mua đạt ngưỡng gần 2.000 vé. Đó là tin hiệu rất tốt cho việc khả năng Đêm tình nhân 2 sẽ tiếp tục cháy vé.

* Đêm tình nhân 1 cũng được tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình đã có một kết thúc khá hoàn hảo khi mà ban tổ chức cũng thắng, nghệ sĩ có nhiều tiếng vang. Anh có thể tiết lộ một chút về độ “lời” của Đêm tình nhân 1? Đó có phải là cú hích để có Đêm tình nhân 2?

–  Có lẽ lời nhất là giờ uy tín của chương trình đã sang tận hải ngoại, nghệ sĩ hải ngoại sẵn sàng về Việt Nam mà không e ngại nếu đó là Đêm tình nhân do Vietnamshow, IB group mời.

Đặc biệt, qua theo dõi khán giả, chúng tôi thấy, chỉ cần nói là show diễn Đêm tình nhân là họ không ngần ngại bỏ tiền ra mua vé, rất nhiều gia đình mua vé cho cả nhà rồi cả phố đi xem. Khán giả ngoại tỉnh còn “trách” chương trình là không đưa về các tỉnh, thành khác. Đêm tình nhân năm sau sẽ mở rộng hơn với tình cảm của khán giả.

* Ở góc độ đạo diễn, anh thấy show diễn như thế nào sẽ làm khán giả thích trong thời điểm hiện giờ?

–  Để một chương trình làm cho khán giả thích sẽ có rất nhiều cái để làm. Nhất là khán giả Hà Nội có nhu cầu thưởng thức nghệ thuật rất cao. Nhiều chương trình làm không tốt đến giữa chương trình thì khán giả đã bỏ về gần nửa rạp.

Với tôi, tôi chú trọng ưu tiên hàng đầu là phần Nghe. Âm thanh đạt chuẩn và chất lượng là điều tôi quan tâm và xử lý hàng đầu cùng với êkip kỹ thuật của mình. Chương trình có nội dung hay mà âm thanh chán thì cũng bỏ đi hết. Sau đó đến việc dàn dựng sân khấu sao cho ấn tượng và phù hợp với chương trình. Và các tiết mục mình biết sắp xếp sao cho hợp lí, những cú áp phê và bất ngờ sẽ được đẩy dần dần qua các tiết mục và cái kết chương trình luôn là một cái gì đó bùng nổ hoặc dạt dào tình cảm.

* Trong danh sách nghệ sĩ tham gia Đêm tình nhân 2, có lẽ chỉ có Lệ Quyên là ca sĩ trong nước, còn lại Bằng Kiều, Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Lưu Bích, Nguyễn Hưng, Quang Lê, Trịnh Lam, Diễm Sương… đều là từ hải ngoại về, hình như ekip đang tin vào việc “sính hải ngoại” của khán giả Việt?

–  Tiêu chí của chương trình đi theo phong cách hải ngoại chính vì vậy các ca sĩ tham gia chiếm 99% là ca sĩ hải ngoại. Hàng năm chúng tôi sẽ mời thêm một ca sĩ trong nước để tham gia cùng với tư cách là khách mời. Năm ngoái là sự xuất hiện bất ngờ của Quốc Thiên Idol; năm nay chúng tôi mời Lệ Quyên vì cô ấy phù hợp với concept của chương trình năm nay.

* Ca sĩ hải ngoại thì công chúng cũng dễ dàng hình dung show diễn sẽ có màu sắc kiểu các trung tâm ca nhạc lớn của hải ngoại? Theo anh, tại sao sân khấu hải ngoại lại hấp dẫn với công chúng thời điểm hiện tại (thể hiện qua lượng đĩa bán trên thị trường rất “khủng”)?

– Các show ca nhạc hải ngoại được khán giả Việt Nam yêu mến từ rất lâu vì việc được đầu tư lớn về sân khấu cũng như kỹ thuật quay hình cao. Và quan trọng nó hội tụ nhiều yếu tố từ phong cách trình diễn, hoà âm phối khi, dàn dựng sân khấu làm cho khán giả không bị nhàm chán. Đó là những yếu tố hấp dẫn với công chúng nhất.

* Và sân khấu của Đêm tình nhân 2 sẽ có gì… rất hải ngoại? Đơn vị tổ chức các anh đầu tư bao nhiêu kinh phí cho sân khấu để hấp dẫn khán giả?

–  Tôi cùng ekip nói thật là cũng chịu nhiều áp lực cho chương trình năm nay. Như bạn biết các lần sau thì phải làm sao hay hơn lần trước, đặc biệt hơn, ấn tượng hơn. Đó là bài toán rất khó khi mà tôi cùng ekip đã vẽ chắc đến 5 option sân khấu rồi mà tôi vẫn chưa quyết dùng phương án nào. Nhưng chắc chắn là một sân khấu được đầu tư công phu và ấn tượng không kém show Đêm tình nhân 1… Vì hiện tại vẫn chưa quyết định dùng option nào nên chưa thể đưa ra con số đầu tư cho sân khấu được nhưng tôi nghĩ riêng phần sân khấu chắc chắn sẽ dao động trong khoảng trên dưới 500 triệu.

* Anh có thể tiết lộ một chút về điểm nhấn của show diễn năm nay, các nghệ sĩ sẽ trở thành “tình nhân” của nhau trên sân khấu chứ bởi tôi thấy có ít nhất 3 cặp đôi âm nhạc trên sân khấu là Nguyễn Hưng- Lưu Bích, Trịnh Lam- Diễm Sương, Quang Lê- Lệ Quyên?

–  Chắc chắn sẽ là các bài hit đã rất quen thuộc với quý vị khán giả và nó được dàn dựng theo phong cách mới. Chương trình dự kiến kéo dài khoảng 3 tiếng với đủ sự kết hợp đơn ca; song ca; tam ca; tốp ca. Và có những sự kết hợp mới mẻ và chắc chắn khá giả sẽ nổi da gà khi nghe các ca sĩ đó kết hợp lại với nhau trong 2 đến 3 tiết mục đinh của chương trình.

* Nghe nói, việc anh mời Trịnh Lam về nước biểu diễn lần này không phải dễ, cũng phải mất mấy năm để Trịnh Lam nhận lời, lý do tại sao?

– Anh Trịnh Lam đã được khán giả trong nước mến mộ từ rất lâu nhưng chưa lần nào về Việt Nam biểu diễn. Anh ấy cũng giống một số ca sĩ bên hải ngoại khi chưa về Việt Nam biểu diễn luôn có một tâm lý không tốt. Mà theo yêu cầu đối với êkip thì mỗi chương trình diễn ra bắt buộc phải đưa được các nhân tố mới về để phục vụ khán giả trong nước.

Anh Trịnh Lam cũng sợ gặp phải những đơn vị tổ chức không tốt thì ảnh hưởng đến cá nhân của anh, nhưng sau thành công của Đêm tình nhân 1 thì anh ấy đã nhận lời tham gia để có mặt trong Đêm tình nhân 2.

* Sau “Đêm tình nhân 2”, mai này sẽ có “Đêm tình nhân 3” chứ? Và tại sao “Đêm tình nhân” lại ở những mùa mà người ta không gọi là mùa tình nhân như 14/2 chẳng hạn?

– Nếu như khán giả vẫn yêu mến và Đêm tình nhân 2 tiếp tục cháy vé thì tôi và ekip sẽ lại bắt tay vào Đêm tình nhân 3….hihih. Tôi nói vui thế thôi, đây là tâm huyết của tôi và cả ekip bao nhiêu năm qua, mong ước đưa nhiều ca sĩ hải ngoại về nước để phục vụ khán giả…. Tại sao lại ko có Đêm tình nhân 3 chứ… Chắc chắn sẽ có nhưng địa điểm ở đâu chúng tôi đang tính toán để mang Đêm Tình Nhân đi khắp cả nước phục vụ bà con.

Mùa thu cũng là mùa của tình yêu đấy chứ… Đêm tình nhân diễn ra vào mùa thu là dịp hợp lí để các bạn trẻ đi coi và thấy gì đó hạnh phúc và biết đâu sao mỗi Đêm tình nhân sẽ có nhiều bạn trẻ đi đến bến bờ hạnh phúc.

14/2 là thời điểm hay diễn ra vào giáp tết Âm lịch của Việt Nam, thời điểm đó nhà nhà lo sắm tết nên để tổ chức vào các dịp đó lại không phải thời điểm thích hợp tại Việt Nam.

* Là một đạo diễn trẻ, năm nay mới có 31 tuổi… liệu anh có bị thiếu tự tin khi làm đạo diễn cho 1 live concert rất lớn như Đêm tình nhân 2?

– Tự tin thì tôi có nhưng áp lực thì tôi đang rất áp lực. Vì nếu chương trình bị khán giả chê thì người đạo diễn phải là người nhận trách nhiệm đầu tiên. Tôi đã được tham gia vào các êkip đạo diễn mà là những bậc thầy của đạo diễn sân khấu tại Việt Nam, đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm của các bậc tiền bối đi trước. Chính vì vậy đó là cũng sự tự tin ở một đạo diễn trẻ, đã may mắn được va chạm nhiều các chương trình lớn.

Và tôi mong muốn khán giả hãy luôn ủng hộ những người thực hiện chương trình vì họ luôn cố gắng làm hết sức mình để khán giả được thăng hoa cùng âm nhạc.

* Những điều gì đã làm cho anh có động lực và khá thành công với vai trò đạo diễn?

– Không gì thành công khi bạn không có sự đam mê. Đam mê đó đã ngấm vào máu của tôi ngay từ bé. Đi xem ca nhạc cùng bố mẹ từ lúc nhỏ nhưng tôi không để ý nhiều ca sĩ hát mà để ý xem mấy anh chị tổ chức làm gì, họ thực hiện chương trình ra sao… Tôi luôn cố gắng học hỏi các thế hệ đi trước và tự mình phải bổ túc các kiến thức cần thiết cho công việc của người đạo diễn, có ý tưởng hay thì phải ghi chép lại vì biết đâu có lúc bạn cần sử dụng đến nó.

Và 2 người mà làm cho tôi yên tâm có động lực nhất để có được thành công như ngày hôm nay đó chính là mẹ tôi và vợ sắp cưới của tôi.