Đó là cách để đạo diễn Phạm Hoàng Giang và ê-kíp của mình có thể thực hiện được những chương trình lễ hội hấp dẫn, ấn tượng.

Năm 2019, chương trình Lễ hội của các tỉnh, thành trong cả nước diễn ra khá nhộn nhịp và sôi động. Một số chương trình đã ghi được dấu ấn mạnh khi đem đến hơi thở mới mẻ, hiện đại mà vẫn đảm bảo giá trị nghệ thuật phải kể đến chương trình “Khai mạc Tuần Văn hoá, Du lịch tỉnh Hoà Bình năm 2019”. Chương trình đã được truyền hình trực tiếp vào 20h00 ngày 06/12/2019 trên kênh VTV2.

Trên đà phát triển của các chương trình này, năm 2020 dự báo sẽ là năm sôi động của các chương trình Lễ hội khắp cả nước. Đạo diễn Phạm Hoàng Giang – Tổng đạo diễn chương trình Khai mạc Tuần Văn hoá, Du lịch tỉnh Hoà Bình đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Năm 2019 có thể coi là năm nở rộ của các chương trình nghệ thuật khai mạc Tuần Văn hoá, Du lịch ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Phần lớn các chương trình đều được đầu tư hết sức công phu, hoành tránh, anh nhận xét ra sao về xu thế này?

Bản sắc dân tộc của mảnh đất Hòa Bình được đạo diễn Phạm Hoàng Giang khai thác kỹ lưỡng.

– Đạo diễn Phạm Hoàng Giang: Không phải chỉ trong năm qua, mà về cơ bản, các chương trình nghệ thuật mang tính quảng bá văn hóa, du lịch tại các địa phương trong khoảng 10 – 15 năm qua phát triển ngày càng mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều đáng ghi nhận mà tôi thấy là trong khoảng 3 năm trở lại đây các chương trình Lễ hội đang dần dần được thay đổi không khiến công chúng cảm thấy “ngán” nữa khi các chương trình cứ na ná nhau từ tỉnh này qua tỉnh khác. Giờ đây, các chương trình đã được thực hiện tươi trẻ hơn và cách tiếp cận cũng như truyền đạt các nội dung cũng được khai thác ở nhiều mảng khác nhau, làm cho khán giả dễ cảm nhận và dễ xem hơn, giống như những chương trình nghệ thuật giải trí lớn khác.

 

Phạm Hoàng Giang cũng từng là một cái tên đạo diễn làm Lễ hội có tiếng nhiều năm trước, nhưng bẵng đi một thời gian qua lại không thấy anh có mặt trong lĩnh vực này mà chuyên chú vào những chương trình nghệ thuật lớn. Có lý do nào đặc biệt cho sự vắng mặt ấy?

– Tôi may mắn có nhiều năm làm các lễ hội lớn như Carnaval Hạ Long, Lễ hội Đền Hùng, Festival Hoa Đà Lạt, Lễ hội Pháo hoa Đà Nẵng… những chương trình này tôi và ê-kíp đều thực hiện từ 3 – 5 mùa liên tiếp. Khi làm nhiều quá, có lẽ tôi bị chai sạn cảm xúc, nên chọn cách tạm dừng để mình cân bằng lại và tìm những điều mới mẻ, thú vị hơn. Những năm vừa qua, rất nhiều đơn vị vẫn gọi mời tôi Tổng đạo diễn cho các Lễ hội, nhưng tôi xin phép từ chối. Cho đến giờ tôi thấy việc tạm dừng của mình là điều đúng đắn, để khi trở lại tôi có nhiều năng lượng, cảm xúc hơn.

Có phải chính vì vậy nên anh đã có một chương trình Khai mạc Tuần Văn hoá, Du lịch tỉnh Hoà Bình đầy ấn tượng trong vai trò tổng đạo diễn? Tại sao anh lại nhận lời đạo diễn chương trình này?

– Lâu nay tôi thường từ chối làm tổng đạo diễn các chương trình Lễ hội nên khi được mời thực hiện chương trình khai mạc Tuần Văn hoá, Du lịch tỉnh Hoà Bình, tôi đã rất đắn đo. Trong đầu tôi đã gạch ra rất nhiều đầu dòng của sự băn khoăn là không biết Ban tổ chức có đồng quan điểm với mình không?

Rất may mắn, Ban tổ chức đã lập tức đồng tình và đồng quan điểm với tôi trong việc xây dựng nội dung cho chương trình. Đó là động lực giúp tôi quyết tâm sẽ làm một chương trình Lễ hội không giống với các chương trình thường thấy, vừa đảm bảo tính chính trị, đảm bảo được tiêu chí mục đích của sự kiện lại vừa hấp dẫn số đông công chúng. Sau khi kết thúc chương trình, những nụ cười, nước mắt, cái ôm thật chặt của các anh chị trong Ban tổ chức có lẽ đã minh chứng cho sự thành công.

Nếu nhìn vào những năm trước, các chương trình nghệ thuật Lễ hội thường khá khô cứng, và hơi “già”, thì đến chương trình của anh đã táo bạo khai thác nhiều chất liệu hiện đại, thậm chí là world music vào, điều này có khiến anh khó khăn để được sử dụng những yếu tố này trên sân khấu không?

– Tôi đã thay đổi rất nhiều cách làm chương trình Lễ hội, không còn sử dụng lời bình nhiều mà thay vào đó là sự kết nối bởi những hình ảnh và dẫn dắt bằng âm nhạc.

Tuy nhiên, với một chương trình nghệ thuật, điều quan trọng nhất vẫn phải là âm nhạc, tôi đã có một đồng nghiệp quá giỏi về âm nhạc đó là NSƯT Mạnh Tiến, anh đã rất đồng cảm cùng với tôi để viết được những tác phẩm mới cho chương trình lần này, nhiều khán giả đã nổi da gà khi nghe và xem phần biểu diễn của Tùng Dương với sử thi “Đẻ đất, đẻ nước” hay một bản mashup rất dân tộc, rất chân thật và đậm chất “World Music” và một Tân Nhàn với điệu Hát Văn Bà chúa Thác Bờ.

Theo anh, những yếu tố nào tạo nên sức hấp dẫn của một chương trình như Tuần Văn hoá, Du lịch tỉnh Hoà Bình năm 2019?

– Chương trình khai mạc Tuần Văn hoá, Du lịch tỉnh Hoà Bình với sự tham gia của hơn 500 diễn viên chuyên nghiệp, không chuyên tại Hà Nội và tỉnh Hoà Bình, ê-kíp Vietnamshow chúng tôi thực hiện trong 2 tháng trời. Tôi đã theo dõi các chương trình lễ hội, thấy các chương trình khác đã khai thác quá nhiều các yếu tố dân tộc, văn hoá tại các địa phương, vậy mình phải làm sao khai thác được những thứ mới lạ hơn hoặc ở một mảng miếng nào đó để ghi dấu ấn khác biệt? Để làm được điều đó, ê-kíp chúng tôi đã phải ăn bờ, nằm bụi nhiều ngày trời, đi vào các bản ngồi nói chuyện với từng người dân để hiểu hơn về họ, từ đó chúng tôi tìm được những góc cạnh mới, đề tài mới để đưa vào chương trình lần này.

Và để tạo ra được sự hấp dẫn tôi đã tính toán phải làm sao kết hợp được văn hoá, bản sắc của địa phương nhưng cách thể hiện phải hiện đại, áp dụng công nghệ sân khấu thì mới tạo ra được một chương trình đủ sức hấp dẫn được. Tôi đã kết hợp giữa yếu tố dân tộc và công nghệ được áp dụng trong chương trình như các kỹ xảo 3D Mapping và hệ thống màn hình LED, ánh sáng, sân khấu thực cảnh hoành tráng, nhưng không làm mất đi những giá trị và tinh thần văn hoá của Hoà Bình.

Còn nói về công thức, tôi nghĩ đó là sự sáng tạo, tư duy mới, đơn giản cách truyền tải thông tin và phải thai nghén với nó thì mới có thể truyền tải hết được thông điệp của mình tới khán giả được.

Cảm ơn đạo diễn Phạm Hoàng Giang!

Nguồn: vtv.vn