Nam ca sĩ không có ý định bắt con sống theo chuẩn mực truyền thống của gia đình gốc Hà Nội, mà chủ yếu gieo tình yêu quê hương cho con.

Bằng Kiều đang có mặt ở Hà Nội để chuẩn bị cho liveshow Đêm tình nhân 3. Anh dành thời gian gặp gỡ truyền thông để chia sẻ về công việc và cuộc sống.

Câu chuyện bên ly trà đá trở nên hào hứng khi nam ca sĩ nói về ba con trai Beckham (13 tuổi), Colin (10 tuổi) và Kenzi (5 tuổi) với vợ cũ Trizzie Phương Trinh. Bằng Kiều cho biết ba con anh sống với mẹ nhưng hễ có thời gian là anh sang chơi với các con.

Bằng Kiều là người Hà Nội. Sau nhiều năm sang Mỹ sinh sống, anh vẫn giữ sở thích hút thuốc lào, uống trà đá, giữa cuộc trò chuyện thì gọi nem rán ra ăn ngon lành… Bằng Kiều tiết lộ trong khuôn viên nhà anh ở Mỹ, có những lối đi đặt tên theo phố Hà Nội như Ngô Sỹ Liên, Cửa Nam… Anh muốn ai bước vào nhà cũng phải nhận ra chủ nhân là người Hà thành. Nam ca sĩ cũng thích thú khi chỉ ra điểm đặc trưng của người Hà Nội là tính “sĩ diện cao” đã thành văn hóa mà bản thân anh vẫn giữ.

con-trai-va-duong-my-linh-den-co-vu-bang-kieu-cham-thi
Ba con Bằng Kiều cùng bạn gái anh – Dương Mỹ Linh – tại hậu trường Vietnam Idol 2016.

Tuy nhiên, anh không có ý định bắt con phải sống theo những chuẩn mực truyền thống của mình.

“Tôi không áp đặt mà chỉ trò chuyện với con, có điều kiện thì cho về Việt Nam để chúng biết. Tôi muốn các con tự nhiên cảm nhận chúng là người Mỹ gốc Việt. Khi tôi dắt các con về Ninh Bình hay nhiều nơi khác, chúng rất thích và cảm thấy khác biệt các bạn bên Mỹ vì có quê để về. Tôi hướng các con vào tâm lý tự hào và thích chứ không bắt buộc chúng rằng người Việt Nam thì phải thế này, thế kia”.

Bằng Kiều chia sẻ mỗi cậu con mang một chút tính nết của mình. Cậu cả hiền, trầm, cậu thứ hai hay để ý và kỹ tính trong khi con út có sự lém lỉnh. Trong ba con, con trai đầu – Beckham – bộc lộ năng khiếu nghệ thuật giống bố. Anh chia sẻ con trai từ nhỏ đã thần tượng anh, xem video không chớp mắt và cứ lên xe thì đòi mở nhạc của bố. Hiện hai bố con thường xuyên chơi guitar với nhau.

Các con cũng bắt đầu đến tuổi có những rung động đầu đời. Bằng Kiều tiết lộ hai cậu con lớn thường hay mách nhau chuyện có bạn gái. “Thấy thằng em mách Beckham có bạn gái, còn Beckham thì bảo Colin đang yêu. Nhưng cậu thứ hai có vẻ có bạn gái trước. Cậu ấy kể đến trường không chơi với con trai mà chỉ chơi với một bạn gái khác lớp”, nam ca sĩ vui vẻ kể. Trò chuyện với con như những người bạn là cách anh chia sẻ tình yêu thương và tạo mối gắn kết với chúng.

Bằng Kiều cũng nhận trong cách nuôi dạy con anh là người dễ tính, chiều con. “May là con mình ngoan từ bé. Có nhiều người bắt ne bắt nẹt con từng tí mà hư thì vẫn hư. Các con tôi không đòi hỏi gì quá đáng. Đến sinh nhật hay Giáng sinh còn phải hỏi chúng có muốn gì không. Cũng có thể chưa đòi thì bố mẹ đã đáp ứng rồi nên chúng thờ ơ lắm”.

13164429_1194993797178472_164374825437731447_n
Bằng Kiều thân thiết với các con như bạn bè.

Ông bố 43 tuổi tỏ ra ngại ngần khi được hỏi về chuyện tình cảm riêng tư nhưng lúc nói về các con thì đầy hào hứng. Anh vừa nói vừa kèm những tràng cười thoải mái. Bằng Kiều chia sẻ anh thèm có con gái nhưng “không lên kế hoạch, lúc nào có thì có thôi”.

Giọng ca Trái tim bên lề cho thấy anh thuộc mẫu người luôn chọn dĩ hòa vi quý, trong công việc cũng như cuộc sống. Anh quan niệm: “Đời sống, mình không thể ép buộc yêu nhau hết được nhưng quan trọng nhất là đối diện nó thế nào. Tích cực hay tiêu cực”.

Trong mối quan hệ với bạn gái Dương Mỹ Linh, Bằng Kiều cũng cư xử như vậy. Khi yêu, anh phải “gọt” bản thân nhiều để thích ứng với người kia. Ca sĩ từng chia sẻ trên mạng xã hội câu nói đại ý: “Yêu chỉ là người qua đường, lấy nhau mới thành người nhà”. Hoa hậu Phụ nữ Việt Nam qua ảnh 2006 cũng từng đề cập tình yêu của họ như thế. Nam ca sĩ nói thêm rằng quan trọng nhất không phải là hôn nhân mà là cuối cùng, mối quan hệ đó đi tới đâu.

tieu-su-ca-si-bang-kieu-2534
Bằng Kiều không sợ bản thân bị nhàm chán với khán giả trong nước.

Trước câu hỏi nhiều người cho rằng Dương Mỹ Linh phải chịu thiệt thòi khi từ bỏ công việc sang Mỹ ở với bạn trai, Bằng Kiều nói: “Hy sinh của một người không bao giờ đủ, phải là cả hai. Bản thân người kia thấy mình hy sinh gì thì mới đáp lại. Một cách khách quan, nhìn ở ngoài hay từ chiều hướng phụ nữ thì cô ấy hy sinh. Nhưng cánh đàn ông lại nhìn ở khía cạnh của tôi, nói ông này đang sướng thế, vừa tuột gông lại đeo gông vào cổ”, Bằng Kiều nói.Những năm gần đây Bằng Kiều về nước làm liveshow thường xuyên. Nam ca sĩ chia sẻ anh may mắn được tổ đãi. “Tôi có phân khúc khán giả riêng nên từ xưa tới nay không phải cạnh tranh với ai và vẫn ở chỗ của mình. Khán giả của tôi tương đối trung thành, từ thế hệ tôi hay lớn hơn một chút. Âm nhạc của tôi cũng chia nhiều dòng và đồng đều chứ không chuyên thính phòng, dân ca… Tôi dòng nào cũng hát và có level nhất định nên có nhiều đối tượng khán giả”.

Trong liveshow Đêm tình nhân 3 vào 17/9, nam ca sĩ tiếp tục mời dàn sao đa phần là những gương mặt hải ngoại như Tuấn Ngọc, Lam Anh, Thanh Hà, Quang Lê… tham gia. Bằng Kiều cho rằng với cách làm này, Đêm tình nhân mang màu sắc tương đối khác những đêm nhạc mọi người vẫn hay xem trong nước.