Thanh Hà, Bằng Kiều, Tuấn Ngọc, Quang Lê, Thu Phương, Tóc Tiên… phủ sóng truyền hình Việt thời gian qua với vai trò giám khảo.

Thanh Hà mới đây ngồi ghế nóng show Người hát tình ca. Danh ca cho biết chị nhận lời làm giám khảo thông qua giới thiệu của đồng nghiệp. Cùng lúc, chị kết thúc hợp đồng với một trung tâm ca nhạc tại hải ngoại. “Vì vậy tôi mới có thời gian trải nghiệm một công việc mới mẻ và có cơ hội gần gũi với khán giả Việt Nam”, nữ ca sĩ nói.

Danh ca Tuấn Ngọc gần đây cũng làm giám khảo chương trình Tiếng hát mãi xanh. Không phải lần đầu về nước nhưng đây là lần đầu tiên anh đồng ý ngồi ghế “nóng” một chương trình truyền hình về âm nhạc. Tuấn Ngọc chia sẻ anh từng nhận nhiều lời mời trước đó nhưng đều từ chối. Cho đến Tiếng hát mãi xanh, nhận thấy sự phù hợp khi các thí sinh muốn tham dự phải có số tuổi từ 40 trở lên, Tuấn Ngọc mới đồng ý. “Con người chúng ta, càng lớn tuổi thì những thú vui của mình lại càng giới hạn. Vì vậy hát, đối với tôi, là một thú vui riêng rất đáng được khuyến khích. Nó rất tốt cho tinh thần lẫn thể xác”.

bang-kieu2-6269-1471921337
Thu Phương chịu nhiều điều tiếng khi về nước làm giám khảo The Voice 2015.

Bằng Kiều đang làm giám khảo Vietnam Idol. Nam ca sĩ cho biết chương trình chuyên sâu ca hát, đúng sở trường của anh và lại có uy tín lâu nay. Vì thế, khi sắp xếp được thời gian, anh nhận lời.

Quang Lê cũng sắp tham gia một gameshow. Theo nam ca sĩ, nhiều chương trình từng mời nhưng do họ không có sự đầu tư chỉn chu nên anh không muốn xuất hiện. “Được tham gia vào những chương trình đẳng cấp, nghệ sĩ chúng tôi không chỉ cảm thấy mình đẹp hơn trong mắt khán giả mà còn thấy mình được trân trọng”, Quang Lê nói.

Trước đó, Thu Phương cũng trở về nước làm giám khảo The Voice 2015, Tóc Tiên làm giám khảo cuộc thi  Vietnam Idol Kids vừa kết thúc…

Sự xuất hiện của ca sĩ hải ngoại trên ghế nóng là điểm lạ thu hút khán giả, nhưng đặt ra nghi ngại họ hiểu rõ thị trường trong nước thế nào.

Bằng Kiều chia sẻ ranh giới giữa trong nước và hải ngoại không còn rõ rệt vì “nghệ sĩ ở đâu cũng phục vụ cho khán giả Việt Nam. Chúng tôi cập nhập xu hướng cả hai thị trường”.

Theo anh, các giám khảo ngồi ghế nóng sẽ mang kinh nghiệm chuyên môn trong nghề để truyền đạt và giúp phát hiện nhân tố mới cho nghệ thuật Việt Nam. “Âm nhạc vốn không có ranh giới, thì tại sao nghệ sĩ hải ngoại và Việt Nam lại có ranh giới”, anh nói.

Việc tham gia có thể giúp nghệ sĩ hải ngoại đến gần công chúng nhưng cũng có trường hợp khiến họ bị khán giả ghét. Như Thu Phương sau The Voice chịu nhiều điều tiếng, Tóc Tiên cũng từng nhận lời chê không phù hợp làm giám khảo, Bằng Kiều bị chê nhạt trên ghế “nóng” Vietnam Idol.

Thanh Hà chia sẻ trước khi nhận lời cô cũng hoang mang khi đọc thông tin về những vấn đề đồng nghiệp gặp phải. Tuy nhiên, chương trình cô đảm nhận hoàn toàn suôn sẻ và không có scandal nào. Nữ ca sĩ cho rằng bản thân cứ trung thực, làm những điều đúng với lương tâm và dùng những ngôn từ tế nhị khi ngồi ghế nóng.

Danh ca Tuấn Ngọc cho rằng khi ngồi ghế giám khảo, anh chỉ dựa vào chuyên môn để làm đúng vai trò nên không sợ điều tiếng. “Cả đời tôi đứng trên sân khấu, khen chê là chuyện bình thường. Nhiều khi tôi còn học hỏi được nhiều ở trong sự thất bại nữa”.

Tuan-Ngoc2

Các gameshow trên truyền hình Việt hiện nay cũng đối diện nhiều tai tiếng dàn dựng scandal. Quang Lê khẳng định anh sẽ không tham gia bất cứ chương trình nào nếu biết có chuyện dàn dựng để câu khách. Bằng Kiều khẳng định chương trình Vietnam Idol mà anh ngồi ghế giám khảo từ trước tới nay chưa có scandal nào ảnh hưởng tới uy tín của thí sinh cũng như ban giám khảo nên anh yên tâm tham gia.

Không chỉ tham gia giám khảo, việc nghệ sĩ hải ngoại về nước biểu diễn, làm chương trình đã phổ biến trong những năm gần đây. Sắp tới Bằng Kiều sẽ tổ chức liveshow Đêm tình nhân 3 vào 17/9, có sự tham gia của Tuấn Ngọc, Quang Lê, Lệ Quyên, Thanh Hà, Tóc Tiên, Lam Anh và MC Kỳ Duyên.