Đạo diễn điển trai cho biết, sân khấu Đêm tình nhân hoàn toàn là sản phẩm của ê-kíp anh, trên cơ sở học hỏi và sáng tạo.

* Kết thúc “Đêm tình nhân 3”, cảm xúc của anh thế nào?

–  Tôi thấy vui khi nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các quý vị khán giả đến theo dõi show. Tất nhiên cũng có vài ý kiến góp ý của các anh chị trong nghề về một số chỗ chưa được ưng ý. Cái này tôi và ê-kíp sẽ rút kinh nghiệm để các lần sau sẽ làm tốt hơn.img_4278* Gần 4000 khán giả đã ở lại đến phút cuối cùng. Theo anh, điều gì làm nên sức hút này?

– Trong lúc làm tôi có quan sát thấy rằng đến cuối chương trình khán giả vẫn như còn nguyên. Điều này tiếp thêm động lực để tôi và ê-kíp cố gắng làm thật hay phần còn lại của chương trình.

Như tôi đã nói, chúng tôi tính từng phân đoạn trong chương trình, dẫn dắt khán giả đi từ cảm xúc này đến cảm xúc khác. Anh Bằng Kiều vẫn là người hát kết, có lẽ đó là một phần khán giả mong chờ. Xem cả một show khán giả sẽ không thấy bị nhàm chán mà là một cái mạch dẫn để khán giả thấy mình như đang ở trong đó, đôi khi ca khúc hoặc bài hát chạm đến trái tim khán giả.

Tôi tiết chế những thứ khác, hoặc nói cách khác không bầy binh bố trận nhiều để đánh lạc hướng khán giả, mà tôi tập trung vào ca sĩ, giọng hát, âm thanh. Những thứ đó mới là cái đêm nhạc hướng tới – một đêm nhạc để khán giả thưởng thức giọng hát của các nghệ sĩ.

img_3523
Đạo diễn Phạm Hoàng Giang và vợ, cựu người mẫu Minh Hạnh

* Phòng vé đóng cửa từ trước show một tuần, phe vé chạy ngược xuôi, giá vé chợ đen tăng gấp 2-3 lần, vì sao anh không tổ chức thành hai đêm để có thể vừa tăng doanh thu, vừa thỏa mãn người hâm mộ?

– Tôi và anh Nguyễn Thuỳ Dương – Giám đốc sản xuất chương trình – cũng đã bàn tính phương án làm đêm thứ hai nữa vì đêm thứ nhất đang không đáp ứng đủ nhu cầu của khán giả. Nhưng do một số nghệ sĩ đã có lịch diễn ở địa điểm khác ngay sau ngày đó nên chũng tôi đã phải dừng lại việc đó.

Đó là lí do chính, không đảm bảo chất lượng cho đêm nhạc. Doanh thu quan trọng, nhưng không quan trọng bằng chất lượng chương trình. Đó là lí do chính mà đêm thứ hai đã không được thực hiện, mặc dù nhu cầu của người xem là rất lớn.

* Khi xem chương trình, nhiều người ấn tượng bởi sân khấu đậm chất Thúy Nga Paris by night. Đây là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm khi tính sáng tạo cá nhân của đạo diễn bị mờ nhạt đi. Anh nghĩ sao về điều này?

– Một ngày trên thế giới này không biết có bao nhiêu show ca nhạc được diễn ra, chúng tôi không bắt chước theo một phong cách của ai cả. Nhưng cái gì hay thì mình học hỏi và sáng tạo.

Tôi tự tin mà nói rằng với sân khấu của Đêm tình nhân 3 hoàn toàn là sản phẩm của ê-kíp chúng tôi. Chúng tôi đã chỉnh sửa nó không biết bao nhiêu lần để có một sân khấu hợp lí và hoành tráng.

Hiện nay, nhu cầu thưởng thức của khán giả đã cao hơn rất nhiều, mình không làm tốt, chỉn chu và hoành tráng sẽ khó lòng được khán giả yêu mến.

img_4213
Tóc Tiên trong “Đêm tình nhân 3”

* Trong khi phần đa các show ca nhạc đề giảm thiểu tối đa chi phí trong thời điểm khó khăn hiện nay của thị trường nghệ thuật, anh làm cách nào thuyết phục được các đối tác mạo hiểm bỏ ra 5 tỷ đầu tư cho show? Bản thân anh có run vì điều này?

– Đêm tình nhân là đứa con cưng của chúng tôi, những người thực hiện chương trình. Chúng tôi khoác lên nó những thứ xa xỉ với mục đích để nó đẹp lộng lẫy.

Với thời buổi kinh tế khó khăn, không phải nhà sản xuất nào cũng dám bỏ ra số tiền đó để thực hiện, nhưng đây là một show diễn mà anh em chúng tôi ước ao được mang đến phục vụ khán giả. Là một cuộc chơi mà chúng tôi chấp nhận thắng thua không thành vấn đề quan trọng, chỉ quan trọng là khán giả thích và sẽ luôn ủng hộ nó mỗi khi Đêm tình nhân xuất hiện.

Ban đầu tôi và ê-kíp cũng khá run, nhưng khi thực hiện show số 1 và 2 thì thấy khán giả quá nhiều ưu ái cho mình. Đó là động lực để an hem chúng tôi quên hết đi số tiền đầu tư, mà chỉ tập trung vào làm cho hay và phục vụ khán giả được tốt nhất.

* So với hai lần tổ chức trước, “Đêm tình nhân 3” có vẻ ngắn hơn về thời lượng (2,5 tiếng trong khi Đêm tình nhân 1-2 là 3 tiếng). Vì sao anh có sự thay đổi này?

– Mỗi show sẽ có kết cấu từng phần khác nhau, đặc biệt số 3 này, là một show ca sĩ tổng hợp, ở đó có nhiều thể loại âm nhạc được trình diễn theo từng phong cách: Pop, Dance, Swing, Bolero…. Mỗi phần âm nhạc này được chúng tôi tính toán sao cho thời lượng vừa đủ để khán giả đủ cảm nhận nó.

Và năm nay cũng ngắn hơn để khán giả cảm thấy không thừa, không thiếu và sang năm tiếp tục mua vé đi coi show Đêm tình nhân 4 (cười)…..

* Anh là một đạo diễn giải trí có thâm niên tổ chức các show lớn trong khi Bằng Kiều là người biên tập âm nhạc, các nghệ sĩ tham gia cũng là những tên tuổi gạo cội của âm nhạc trong nước và hải ngoại. Những cái “Tôi” lớn đụng nhau như vậy, có khi nào nảy sinh những bất đồng?

Tất nhiên là không tránh được những bất đồng. Ví dụ như nghệ sĩ muốn hát bài này để khán giả nghe quen thuộc nhưng nó lại không đúng với chủ đề của chương trình. Khi đó, tôi và nghệ sĩ đó sẽ phải bàn bạc với nhau thay đổi ca khúc khác.

Nhưng những bất đồng này được giải quyết rất nhẹ nhàng vì chúng tôi đều rất tôn trọng nhau và đưa ra được những lí do chính đáng để thuyết phục nhau. Mọi việc bất đồng đều được giải quyết nhẹ nhàng, chưa bao giờ xảy ra bất cứ vấn đề gì to tát cả.

Các bạn thường nghĩ những ngôi sao sẽ khó làm việc, nhưng tôi thích làm việc với các ngôi sao ca nhạc của hải ngoại. Họ thực sự đáng yêu và đáng được tôn trọng, kỷ luật về thời gian, luôn luôn chỉn chu và tinh tế trong âm nhạc….Với họ chỉ cần được toả sáng trong đêm diễn, còn lại những thứ xung quanh đi theo không hề quan trọng.

Họ luôn quan tâm tới việc hoà âm phối khí ca khúc đó ra sao, âm thanh hát có tốt không? chứ không bao giờ hỏi là hôm nay ăn ở đâu, ngủ ở khách sạn nào, tôi đến muộn có sao không?

img_0164

* Đêm nhạc diễn ra ngay trước sinh nhật của bà xã anh. Phải chăng đây cũng chính là mòn quà tình yêu anh dành cho cựu người mẫu Minh Hạnh?

– Thực sự có hai lí do, thứ nhất là do chúng tôi có 2 phương án lựa chọn về thời gian tổ chức đêm nhạc. Sau cùng thì tôi và ê-kíp cùng đưa ra thời điểm chọn ngày 17.9 vì các nghệ sĩ ngày đó ai cũng tham gia được và ngày đó trước ngày sinh nhật bà xã tôi 1 ngày.

Tôi hi vọng đó là món quà lớn nhất tặng bà xã tôi, chính vì vậy nếu quý vị thấy màn kết của chương trình thì đó là những lời chúc hạnh phúc cho khán giả và ở đó sẽ có một lời chúc riêng cho bà xã của tôi. Bà xã đã vất vả để làm hậu phương vững chắc và hỗ trợ tôi rất nhiều, nếu không có cô ấy chắc tôi sẽ khó lòng tập trung 100% sức lực vào phần nội dung được.

* Xin cảm ơn tất cả quý vị khán giả đã luôn ủng hộ cho “Đêm tình nhân”! Hẹn gặp lại quý vị ở Live Concert “Đêm tình nhân 4”!